Thiết kế và bài trí vật liệu tiêu âm cho hội trường

Trong thiết kế hội trường, vật liệu tiêu âm đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định đến độ tiêu âm của khu vực đó. Và mỗi kết cấu trần, tường hay sàn đều có những yêu cầu riêng về độ hút âm, bên cạnh đó, chúng ta còn phải lưu ý tính toán kỹ lưỡng việc phân bổ các vật liệu cho từng vị trí để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Tính đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều phương án, giải pháp được áp dụng một cách máy móc, được kết hợp từ các vật liệu khác nhau để xử lý vấn đề tiêu âm chống ồn. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng cấu kiện tiêu âm kết hợp này rất cầu kỳ, nặng nề, phức tạp và quan trọng hơn vấn đề cốt lõi là tiêu âm chưa được xử lý triệt để.

Image result for ecophon tieu am hoi truong

Cấu tạo của vật liệu tiêu âm

Xuất phát từ thực tế đó, Zegal  đã luôn nỗ lực tiếp cận thị trường để giới thiệu sản phẩm chất lượng, được tín nhiệm trên thế giới, hướng đến xây dựng thương hiệu cung cấp giải pháp tiêu âm chống ồn hàng đầu tại Việt Nam. Và hiện nay, với bề dày kinh nghiệm quý báu Zegal đã thực sự trở thành đối tác tin cậy, xứng đáng để khách hàng trao gửi những thắc mắc, những khó khăn trong khâu thiết kế, xử lý tiêu âm, cách âm cho các khu vực chức năng trong đó có hội trường.

Tiêu âm cho hội trường

Thiết kế lắp đặt tiêu âm cho hội trường

Vật liệu chủ đạo trong giải pháp mà Zegal áp dụng đó là sử dụng trần, tường bông thủy tinh hút âm Ecophon- Thụy Điển, xử lý triệt để âm thanh cho hệ thống trần và tường, tạo môi trường âm thanh tổng thể hài hòa và rõ nét. Khác biệt hoàn toàn với tưởng tượng của nhiều người về bông thủy tinh, Ecophon sử dụng bông thủy tinh được nén ở tỷ trọng cao (80-100kg/m3), gấp nhiều lần các loại bông thông thường trên thị trường (10-20kg/m3), tấm vật liệu được sơn phủ bề mặt lớp sơn Auktex FT bằng công nghệ hiện đại nhất với nhiều sự lựa chọn màu sắc đa dạng cho khách hàng và bọc lót mặt sau tấm bằng vải thủy tinh để đảm bảo không có bụi bông trong môi trường sử dụng.

Trần tiêu âm cho hội trường

Theo tiêu chuẩn EN ISO 11654 với hệ số hút âm từ cấp A- E, đa số sản phẩm Ecophon đều đạt mức cao nhất- cấp A. Hệ số suy giảm tiếng ồn theo tiêu chuẩn ASTM C423 từ 85- 100% (NRC= 0.85- 1 là mức cực đại), hút âm đều khắp các dải tần số, triệt tiêu các âm thanh không mong muốn, giảm thiểu tối đa hiện tượng vang, lòe âm, chói tai.

Ecophon có một hệ thống trần phẳng truyền thống đa dạng về thiết kế cạnh như lộ xương, âm xương và giấu xương hoàn toàn. Song song với việc chú trọng đến khả năng hút âm của tấm trần, Ecophon còn nghiên cứu và tung ra thị trường dòng trần cong để tạo nên những đường giật cấp, uốn lượn nhịp nhàng, tạo điểm nhấn cho tổng thể hội trường thêm phần bắt mắt, ấn tượng.

Đặc biệt, Ecophon còn có thiết kế phi kích cỡ như 600×1600, 600×1800, 600×2000… nhưng không hề tạo cảm giác nặng nề (bởi bông thủy tinh rất nhẹ), tạo nên những cung trần thanh thoát và đẹp mắt.

tran tieu am cho hoi truong

Hội trường UBND Hà Nội

Tường tiêu âm cho hội trường

Tấm tường hút âm Ecophon được sử dụng như vật liệu bổ sung hay thay thế cho các tấm hấp thụ âm thanh của hệ thống trần treo, đặc biệt là trong những khu vực rộng lớn nhằm ngăn cho âm thanh không vang dội trong phòng như khối hội trường. Tấm tường Ecophon cũng có cấu tạo từ bông thủy tinh nhưng bên cạnh bề mặt sơn Akutex FT như tấm trần thì tấm tường còn có 2 sự lựa chọn bề mặt vải thủy tinh là Texona và Super G để khách hàng lựa chọn. Về thiết kế, tấm tường có hai dạng lộ xương và giấu xương với một bảng màu phong phú, có thể kết hợp đan xen để tạo nên sự linh hoạt nhịp nhàng cho bức tường.

Tường tiêu âm cho hội trường

Tường tiêu âm cho hội trường

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng khả năng hút âm của tấm tường Ecophon gần như tuyệt đối, do vậy, bạn không nhất thiết phải che phủ toàn bộ hệ thống tường vì như vậy nó sẽ phá vỡ môi trường âm thanh đồng thời còn rất lãng phí. Bạn nên bố trí xen kẽ tấm tường hút âm và phản âm để đảm bảo môi trường âm thanh chuẩn đó là khuếch tán âm thanh trong rõ, đồng đều tại mọi vị trí trong phòng. Khi nhận bản thiết kế sơ bộ của một hội trường bất kỳ, chúng tôi đều căn cứ vào yêu cầu công năng, kích thước, thể tích phòng… từ đó xây dựng lên những phương án tối ưu vừa đảm bảo hiệu quả âm thanh (căn cứ vào số liệu đo đạc bằng máy đo âm thanh chuyên dụng để xây dựng thuyết minh âm thanh phù hợp), vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ.

Với bề dày kinh nghiệm  trong vấn đề xử lý tiếng ồn cho các khu vực chức năng, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng giải pháp tiêu âm đồng bộ và xuyên suốt, hiệu quả và kinh tế nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có những phương án hoàn hảo nhất cho công trình của bạn.

Nguồn: ecophon.com.vn

Bình luận

Tin tức khác

Xử lý tiếng ồn cho các công trình xây dựng thông qua trần tiêu âm

Các công trình xây dựng hiện nay vẫn còn tồn tại rất nhiều vấn đề đau đầu như chưa được tối ưu hóa âm học hay chưa thực sự tìm ra giải pháp cân bằng giữa xử lý tạp âm và cải thiện phong cách thiết kế. Đó là bởi vì bạn còn chưa tận […]

Chi tiết

Vách tiêu âm Ecophon thể hiện nét nghệ thuật độc đáo

Tường nhà là một trong hai tác nhân chính gây nên hiện tượng vang âm, phản âm trong phòng tuy nhiên để giải quyết triệt để vấn đề này thì không phải vật liệu nào cũng làm được. Bên cạnh yêu cầu về chức năng thì yêu cầu về thẩm mỹ cũng ngày càng khắt […]

Chi tiết

Thi công trang âm hội trường không còn là gánh nặng

Giải pháp trang âm theo nghĩa đơn giản nhất chính là thiết kế âm học và thi công hoàn thiện phương án đã thiết kế để điều chỉnh mức độ tiếng ồn về mức cho phép đối với những khu vực yêu cầu cao về âm học. Trong đó người thiết kế trang âm hội […]

Chi tiết