Vai trò của trần tiêu âm và vách tiêu âm

Vấn đề ô nhiễm tiếng ồn đang ngày càng là một vấn đề nóng hổi và được quan tâm ngay từ khâu lên thiết kế để đạt được hiệu quả tối ưu. Và cách giải quyết tối ưu nhất tính đến thời điểm hiện tại chính là sử dụng các vật liệu trần tiêu âm, tường tiêu âm và cách âm để triệt tiêu tạp âm và thanh lọc tiếng ồn được tốt hơn, từ đó tạo nên một môi trường âm thanh trong, rõ và hài hòa hơn.

Âm thanh là gì? Âm thanh có ảnh hường thế nào đến con người?

Âm thanh được tạo ra khi các hạt đang ở mức trung bình (thường là trong không khí) phải di chuyển và buộc phải thoát khỏi trạng thái nghỉ. Ví dụ, như khi chúng ta nói chuyện, các dây thanh âm của chúng ta tạo ra những thay đổi áp suất có thể nghe thấy được (có thể cao hoặc thấp) trong không khí. Âm thanh di chuyển trong không khí với tốc độ khoảng 340m/s. Nó mở rộng như một làn sóng và là một sự rung động cơ học.

Âm thanh được đặc trưng bởi tần số, bước sóng, chu kỳ, biên độ và vận tốc lan truyền. Đơn vị đo cường độ âm thanh là decibel (dB). Cường độ âm thanh càng thấp thì càng có lợi cho sức khỏe con người. Theo các nhà nghiên cứu thì cường độ âm thanh an toàn cho tai người là dưới 65 dB. Nếu làm việc trong môi trường có cường độ âm thanh trên 85dB hơn 6 giờ đồng mỗi ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Nếu cường độ âm thanh trên 140dB, người nghe sẽ bị điếc ngay.

Nếu việc xử lý âm thanh không tốt sẽ dẫn đến hiện tượng ô nhiễm tiếng ồn, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người như cơ quan thính giác bị suy yếu, gây mất tập trung trong công việc, học tập, gây căng thẳng, mệt mỏi… Tuy nhiên, một điều đáng mừng là hiện nay vấn đề này đang được quan tâm  hơn trước và việc thiết kế môi trường âm thanh là một khâu quan trọng trước khi tiến hành xây dựng công trình.

Xây dựng Thuyết minh âm thanh

Xây dựng Thuyết minh âm thanh

 Tìm hiểu về âm học

Cách thức mà âm thanh tương tác trong căn phòng đó như truyền âm, hút âm, phản âm và khuếch tán âm thanh chính là tất cả những khía cạnh quan trọng thuộc về âm học. Âm học trong phòng cũng là làm thế nào con người tiếp nhận những hiện tượng âm thanh khác nhau. Lĩnh vực âm học trong xây dựng cũng bao gồm yếu tố cách âm ngăn chặn âm thanh truyền từ phòng này sang phòng khác và tiêu âm- triệt tiêu những tạp âm không mong muốn.

Âm học đã có những ứng dụng quan trọng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, trong đó có Kiến trúc xây dựng. Và trên thực tế, trước khi đặt nền móng công trình chúng ta nên tính toán và xây dựng các biện pháp có lợi về âm học để đạt được môi trường âm thanh dễ chịu và hài hòa nhất. Cụ thể, đó là vấn đề cân nhắc vật liệu hút âm, cách âm và bố trí những vật liệu này một cách hợp lý.

Trần tiêu âm – cách giải quyết vấn đề ô nhiễm tiếng ồn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều vật liệu hút âm và cách âm để khách hàng lựa chọn nhưng vật liệu nào là giải pháp toàn diện, vừa đảm bảo khả năng hút âm, vừa đáp ứng các yêu cầu khác như chống cháy, thân thiện với môi trường và con người, nâng cao giá trị công trình và vẻ đẹp thẩm mỹ… đó mới là điều quan trọng.

Trần tiêu âm Ecophon nâng cao giá trị cho công trình

Trần tiêu âm Ecophon nâng cao giá trị cho công trình

Trong số đó, chúng tôi xin gợi ý các bạn sử dụng hệ thống tiêu âm Ecophon có nguồn gốc từ Thụy Điển. Như các bạn đã biết, bông thủy tinh được đánh giá là vật liệu hút âm lý tưởng, được sử dụng cho rất nhiều các công trình dưới dạng kết hợp với các vật liệu khác để tạo thành cấu kiện tiêu âm. Tuy nhiên, Ecophon lại là sản phẩm hoàn thiện, được nén ở tỷ trọng cao, hút âm tốt (đa số sản phẩm đều đạt cấp A- cấp cao nhất về hút âm theo tiêu chuẩn EN ISO 11654), chống cháy, chống ẩm cao, tuổi thọ lâu dài, dễ dàng cắt gọt, hao phí thấp…

Ecophon được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống từ khối cơ bản như văn phòng đến các khối chuyên sâu như đài truyền hình, rạp chiếu phim, hội trường, nhà máy… bởi vì nó  là một công cụ hữu hiệu trong việc điều chỉnh âm thanh, đáp ứng yêu cầu khắt khe nhất về âm thanh, mang lại một môi trường làm việc yên tĩnh và thoải mái

Trần tiêu âm trong văn phòng

Trần tiêu âm trong văn phòng

Trần tiêu âm lắp trong hội trường

Trần tiêu âm lắp trong hội trường

Ecophon không ngừng cải tiến sản phẩm với các dòng trần đa dạng về thiết kế cạnh, dù là trần treo truyền thống hay trần treo tự do phá cách cũng đều rất ấn tượng và hiệu quả. Bên cạnh đó, tấm tường tiêu âm Ecophon cũng rất ưu việt, là vật liệu thay thế hoặc bổ sung cho hệ thống trần hút âm trong những không gian rộng lớn hay những khu vực yêu cầu cao về âm thanh.

Sử dụng tấm tường tiêu âm cho các văn phòng mở

Sử dụng tấm tường tiêu âm cho các văn phòng mở

Có thể bạn quan tâm:

>> Dịch vụ cách âm trọn gói cho mọi công trình

>> Phong cách trần nhà đẹp bạn không thể bỏ qua

Nguồn: ecophon.com.vn

Bình luận

Tin tức khác

Xử lý tiếng ồn cho các công trình xây dựng thông qua trần tiêu âm

Các công trình xây dựng hiện nay vẫn còn tồn tại rất nhiều vấn đề đau đầu như chưa được tối ưu hóa âm học hay chưa thực sự tìm ra giải pháp cân bằng giữa xử lý tạp âm và cải thiện phong cách thiết kế. Đó là bởi vì bạn còn chưa tận […]

Chi tiết

Vách tiêu âm Ecophon thể hiện nét nghệ thuật độc đáo

Tường nhà là một trong hai tác nhân chính gây nên hiện tượng vang âm, phản âm trong phòng tuy nhiên để giải quyết triệt để vấn đề này thì không phải vật liệu nào cũng làm được. Bên cạnh yêu cầu về chức năng thì yêu cầu về thẩm mỹ cũng ngày càng khắt […]

Chi tiết

Thi công trang âm hội trường không còn là gánh nặng

Giải pháp trang âm theo nghĩa đơn giản nhất chính là thiết kế âm học và thi công hoàn thiện phương án đã thiết kế để điều chỉnh mức độ tiếng ồn về mức cho phép đối với những khu vực yêu cầu cao về âm học. Trong đó người thiết kế trang âm hội […]

Chi tiết