Trần tiêu âm và tường tiêu âm trong xử lý ô nhiễm tiếng ồn

Trần và tường nhà trong thiết kế nội thất hiện nay không chỉ giữ chức năng đơn thuần là giữ cho kết cấu ngôi nhà được vững chắc mà còn được người thiết kế tận dụng để xử lý tiêu âm đặc biệt là những công trình đòi hỏi cao về âm học. Việc lựa chọn những sản phẩm trần tiêu âm và tường tiêu âm phù hợp ngay từ khâu thiết kế sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức trong việc cải thiện môi trường âm thanh cũng như đối phó với tình trạng ô nhiễm tiếng ồn đang ở mức báo động như hiện nay.

Tiếng ồn ảnh hưởng đến sức Vấn đề ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khỏe con người như nào?

Âm thanh được tạo ra khi các hạt đang ở mức trung bình (thường là trong không khí) phải di chuyển và buộc phải thoát khỏi trạng thái nghỉ. Âm thanh được đặc trưng bởi tần số, bước sóng, chu kỳ, biên độ và vận tốc lan truyền. Đơn vị đo cường độ âm thanh là decibel (dB). Âm thanh trong phòng được biết đến dưới hai dạng là âm thanh tích cực và âm thanh tiêu cực. Và chính những âm thanh tiêu cực khi kết hợp với nhau và lan tỏa sẽ tạo nên những tạp âm, nhiễu âm hay dội âm từ đó làm gia tăng mức độ tiếng ồn trong phòng.

Nếu việc xử lý âm thanh không tốt sẽ dẫn đến hiện tượng ô nhiễm tiếng ồn, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người như cơ quan thính giác bị suy yếu, gây mất tập trung trong công việc, học tập, gây căng thẳng, mệt mỏi… Chính vì vậy việc thiết kế môi trường âm thanh đạt chuẩn tùy theo từng mục đích sử dụng chính là một khâu quan trọng trước khi tiến hành xây dựng công trình.

Ô nhiễm tiếng ồn làm suy giảm sức khỏe con người

Ô nhiễm tiếng ồn làm suy giảm sức khỏe con người

Thiết kế âm học trong thiết kế nội thất và xây dựng có ý nghĩa như thế nào?

Cách thức mà âm thanh tương tác trong căn phòng đó như truyền âm, hút âm, phản âm và khuếch tán âm thanh chính là tất cả những khía cạnh quan trọng thuộc về âm học. Âm học đã có những ứng dụng quan trọng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, trong đó có Kiến trúc xây dựng. Lĩnh vực âm học trong xây dựng bao gồm yếu tố cách âm – ngăn chặn âm thanh truyền từ phòng này sang phòng khác và tiêu âm – triệt tiêu những tạp âm không mong muốn.

Và trên thực tế, trước khi đặt nền móng công trình chúng ta nên tính toán và xây dựng các giải pháp thiết kế và bố trí vật liệu tiêu âm, cách âm một cách hợp lý để đạt được lợi ích cao nhất về mặt âm học cũng chính là tạo nên môi trường âm thanh dễ chịu và hài hòa nhất.

Trần tiêu âm và tường tiêu âm giải pháp xử lý vấn đề ô nhiễm tiếng ồn hiệu quả

a. Trần tiêu âm là gì?

Trần tiêu âm là các sản phẩm hoàn thiện được cấu thành từ các vật liệu có khả năng hút âm như sợi khoáng, bột đá, bông thủy tinh…nhằm tối thiểu hóa năng lượng của các âm phản xạ từ trần nhà. Trần tiêu âm cho phép âm thanh dễ dàng đi vào và xuyên qua nhằm triệt tiêu độ ồn đem lại môi trường âm thanh dễ chịu và hài hòa nhất.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng trần tiêu âm để khách hàng lựa chọn nhưng giải pháp trần tiêu âm toàn diện, vừa đảm bảo khả năng hút âm, vừa đáp ứng các yêu cầu khác như chống cháy, thân thiện với môi trường và con người, nâng cao giá trị công trình và vẻ đẹp thẩm mỹ… chỉ có thể là trần tiêu âm Ecophon của Thụy Điển.

Trần tiêu âm Ecophon

Trần tiêu âm Ecophon

Như các bạn đã biết, bông thủy tinh được đánh giá là vật liệu hút âm lý tưởng, được sử dụng cho rất nhiều các công trình dưới dạng kết hợp với các vật liệu khác để tạo thành cấu kiện tiêu âm. Tuy nhiên, trần tiêu âm Ecophon lại là sản phẩm hoàn thiện với vật liệu chủ đạo là bông thủy tinh đã được xử lý độc tố, được nén ở tỷ trọng cao kết hợp với lớp sơn âm thanh phủ bề mặt Akutex FT nên có khả năng hút âm ưu việt (đa số sản phẩm đều đạt cấp A- cấp cao nhất về hút âm theo tiêu chuẩn EN ISO 11654). Tấm trần Ecophon cho phép 100% âm thanh đi qua và bị giữ lại ở lớp bông thủy tinh phía sau, từ đó giúp làm giảm mức độ tiếng ồn xuống mức cho phép.

Đối với các công trình kiến trúc có độ ồn lớn việc sử dụng trần tiêu âm là điều bắt buộc bởi trần nhà là một trong hai tác nhân chính gây nên hiện tượng phản âm. Và những tấm trần tiêu âm cấp A như Ecophon Focus, Ecophon Master, Ecophon Gedina… sẽ là những lựa chọn thông minh và cũng là giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất.

Trần tiêu âm Focus Ds

Trần tiêu âm Focus Ds

b. Tường tiêu âm là gì?

Tường tiêu âm là các cấu kiện trang âm bao gồm nhiều lớp vật liệu có khả năng hút âm hay các tấm tường hoàn thiện từ một loại vật liệu tiêu âm nhằm mục đích làm giảm năng lượng của các âm phản xạ từ tường nhà. Trong đó nổi bật nhất là hệ thống tường tiêu âm Ecophon với những đặc tính kỹ thuật nổi trội có tác dụng thay thế hoặc bổ sung cho hệ thống trần hút âm trong những không gian rộng lớn hay những khu vực yêu cầu cao về âm thanh.

Sử dụng bổ sung tấm tường tiêu âm tại văn phòng mở

Sử dụng bổ sung tấm tường tiêu âm tại văn phòng mở

Các tấm tường tiêu âm Ecophon có cấu tạo từ bông thủy tinh nên có khả năng hút âm ưu việt kết hợp với bề mặt vải nỉ chống cháy hoặc vải thủy tinh đều giúp cho âm thanh dễ dàng đi vào và bị giữ lại ở lớp bông thủy tinh phía sau, góp phần tạo nên một môi trường âm thanh yên tĩnh, nâng cao hiệu quả giao tiếp và bảo vệ sức khỏe con người về lâu dài.

Trong một số trường hợp đặc biệt khi hệ thống trần tiêu âm không thể xử lý triệt để tạp âm trong phòng như phòng thu, phòng họp, hội trường, Đài truyền hình, nhà thi đấu…hay những không gian quá rộng việc lắp đặt toàn bộ trần tiêu âm là điều không tưởng thì đó chính là lúc các tấm tường tiêu âm phát huy thế mạnh của mình.

Đài PTTH An Giang

Đài PTTH An Giang

Hội trường Than Thống Nhất

Hội trường Than Thống Nhất

Mọi chi tiết về sản phẩm cũng như những thắc mắc về thiết kế môi trường âm thanh cho các công trình kiến trúc dựa vào sản phẩm chủ đạo là trần tiêu âm và tường tiêu âm bạn vui lòng liên hệ với Zegal Việt Nam chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ tiêu âm hoàn hảo nhất.

Trụ sở tại TP Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2 tòa nhà 145 Nam Đồng – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: 04.6275.0167

Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 319-C9 Lý Thường Kiệt, P.15, Q.11, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08.3866.0730

Có thể bạn quan tâm:

>> Tuyển tập trần nhà đẹp với hệ thống tiêu âm cach âm hoàn hảo

>> Trần tiêu âm thẩm mỹ cho mọi công trình

Nguồn: ecophon.com.vn

 

Bình luận

Tin tức khác

Xử lý tiếng ồn cho các công trình xây dựng thông qua trần tiêu âm

Các công trình xây dựng hiện nay vẫn còn tồn tại rất nhiều vấn đề đau đầu như chưa được tối ưu hóa âm học hay chưa thực sự tìm ra giải pháp cân bằng giữa xử lý tạp âm và cải thiện phong cách thiết kế. Đó là bởi vì bạn còn chưa tận […]

Chi tiết

Vách tiêu âm Ecophon thể hiện nét nghệ thuật độc đáo

Tường nhà là một trong hai tác nhân chính gây nên hiện tượng vang âm, phản âm trong phòng tuy nhiên để giải quyết triệt để vấn đề này thì không phải vật liệu nào cũng làm được. Bên cạnh yêu cầu về chức năng thì yêu cầu về thẩm mỹ cũng ngày càng khắt […]

Chi tiết

Thi công trang âm hội trường không còn là gánh nặng

Giải pháp trang âm theo nghĩa đơn giản nhất chính là thiết kế âm học và thi công hoàn thiện phương án đã thiết kế để điều chỉnh mức độ tiếng ồn về mức cho phép đối với những khu vực yêu cầu cao về âm học. Trong đó người thiết kế trang âm hội […]

Chi tiết