Thiết kế nội thất như nào để đối phó với ô nhiễm tiếng ồn

Cuộc sống ngày càng hiện đại thì con người càng phải đối mặt với nhiều mối quan tâm, một trong những trọng điểm mà chúng ta phải đối mặt nhiều nhất hiện nay là tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Tại Việt Nam, việc loại bỏ ô nhiễm tiếng ồn một cách toàn diện ngay từ khâu quy hoạch đô thị là rất khó khăn, chính vì vậy, trách nhiệm đặt trên vai người thiết kế càng nặng nề hơn. Vậy giải pháp thiết kế nội thất nào, vật liệu nội thất nào nên được ưu tiên sử dụng để tạo nên một môi trường âm thanh tiêu chuẩn?

Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Tác hại khôn lường của ô nhiễm tiếng ồn?

Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn là khi âm thanh trong môi trường vượt quá ngưỡng cho phép nhất định, khiến cho con người và động vật cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và mất tập trung.

Trong cuộc sống thường ngày đôi tai chúng ta luôn luôn phải tiếp nhận rất nhiều những âm thanh ở xung quanh bao gồm cả những âm thanh tích cực và âm thanh tiêu cực, có những âm thanh hữu ích mà ta phải nghe để phục vụ cho  công việc và sinh hoạt nhưng đồng thời cũng có những tạp âm mà chúng ta không mong muốn nhưng vẫn phải chịu đựng bởi những nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Khi đó, tạp âm sinh ra tác hại khôn lường là trở thành rào cản rất lớn cho quá trình giao tiếp giữa người với người, cản trở quá trình tập trung suy nghĩ, giảm hiệu suất công việc đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người nếu tiếp xúc và sinh hoạt trong một môi trường ồn ào trong thời gian dài và liên tục.

Chọn lựa vật liệu nội thất có khả năng hút âm tối ưu và toàn diện

Trên thực tế, tính ứng dụng của âm thanh rất cao nên vấn đề ô nhiễm tiếng ồn càng trầm trọng và trong môi trường âm thanh dị hướng đó thì sự lan truyền là rất lớn và khó kiểm soát một cách hiệu quả. Do đó, ngay từ khâu thiết kế người thiết kế cần phải tính toán đến mọi khía cạnh có thể phát sinh để xử lý triệt để vấn đề tạp âm trong phòng trong đó khâu chọn lựa vật liệu hút âm và bố trí một cách hợp lý được xem là phương án mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều vật liệu cạnh tranh về khả năng hút âm tuy nhiên xét một cách toàn diện về các yêu cầu âm học, yêu cầu chống cháy hay liên quan đến vấn đề an toàn cho sức khỏe con người thì thương hiệu Ecophon của Thụy Điển là một trong những phương án lý tưởng mà bạn nên cân nhắc. Sản phẩm không chỉ đáp ứng được các yêu cầu khắt khe cho các công trình cơ bản mà còn thỏa mãn được các công trình đặc thù yêu cầu cao về âm học.

Vật liệu tiêu âm đứng đầu hiện nay là tấm Ecophon xuất xứ Thụy Điển

 

Hình trần tiêu âm Ecophon vững vàng sau hỏa hoạn

Với nguồn gốc từ Thụy Điển- một trong những nước Bắc Âu, cái nôi của những chứng chỉ xanh nên các sản phẩm của Ecophon đều được kiểm soát và đáp ứng đầy đủ tiêu chí sản phẩm xanh, được cấp bằng nhãn khí hậu trong phòng, được hiệp hội phòng chống hen suyễn và dị ứng của Thụy Điển khuyên dùng.

Khả năng nổi trội của dòng sản phẩm Ecophon chính là khả năng hút âm nhờ cấu tạo vật liệu từ bông thủy tinh đã được xử lý độc tố và nén ở tỷ trọng cao kết hợp với lớp sơn âm thanh che phủ bề mặt Akutex FT giúp nâng cao hiệu quả hút âm và tạo ra một môi trường âm thanh đạt tiêu chuẩn với độ ồn ở mức cho phép đồng thời giúp bảo vệ sức khỏe con người về lâu dài.

Đây là chuỗi sản phẩm hoàn thiện, giá cả cạnh tranh và phù hợp với mọi công trình kiến trúc, đa dạng về thiết kế cạnh cũng như linh hoạt về phạm vi kích thước tấm cho phép người thiết kế có thể thoải mái sáng tạo để nâng cao hiệu ứng thẩm mỹ cũng như giá trị cho mỗi công trình.

Tấm Ecophon là sản phẩm hoàn thiện nên không được can thiệp bề mặt để tránh làm giảm hiệu quả

Thiết kế và bố trí vật liệu hút âm Ecophon một cách hợp lý

Bên cạnh việc chọn lựa vật liệu nội thất phù hợp thì việc thiết kế bố trí vật liệu như nào, khối lượng sử dụng bao nhiêu cũng rất quan trọng để đảm bảo thu được kết quả tốt nhất, vừa đảm bảo yêu cầu về âm học vừa kinh tế.

Bố trí tấm Ecophon ở những vị trí nhất định nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu âm thanh

Hãng Ecophon ngoài việc nghiên cứu và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe của các chủ đầu tư cũng như các kiến trúc sư còn luôn sẵn sàng chia sẻ hiểu biết về âm học cũng như kinh nghiệm về thiết kế trang âm cũng như các giải pháp xử lý độ ồn hiệu quả cho từng khu vực chức năng.

Đặc biệt, đối với các khu vực đặc thù đòi hỏi cao về âm học, đội ngũ kỹ sư âm thanh kết hợp với kiến trúc sư của Zegal Việt Nam – đại diện thương hiệu Ecophon sẽ tư vấn và tính toán âm học để đưa ra bằng chứng thuyết phục về hiệu quả công việc thông qua kiểm tra kết quả trước và sau khi hoàn thiện lắp đặt theo đúng phương án thiết kế đề xuất.

Nếu bạn còn đang vướng mắc ở vấn đề chọn lựa vật liệu tiêu âm hay cần tư vấn chuyên môn về tính toán âm học hãy liên hệ ngay với Zegal Việt Nam để được trợ giúp nhanh nhất.

 

Bình luận

Tin tức khác

Âm học kém – thực trạng chung của nhiều công trình kiến trúc hiện nay

Âm học kém là phản tác dụng, có thể làm cho không gian không thể sử dụng được và theo thời gian thậm chí có thể gây ra các vấn đề sức khỏe. Khi đó, hệ thống trần, tường âm thanh Ecophon chính là cứu cánh đắc lực, giúp tạo ra môi trường âm thanh […]

Chi tiết

Môi trường âm thanh trong trẻo với tấm tường hút âm cao cấp Ecophon

Việc che phủ toàn bộ hệ thống trần bằng các tấm trần tiêu âm được xem là phương án xử lý âm thanh hiệu quả nhất cho một căn phòng tính tới thời điểm này. Trong nhiều trường hợp, đây cũng là một giải pháp đầy đủ để tạo ra môi trường âm thanh tốt […]

Chi tiết

Cách thức tạo ra môi trường âm thanh tiêu chuẩn cho lớp học

Một môi trường âm thanh tốt là một điều cần thiết cơ bản để đảm bảo rằng tất cả các sinh viên có thể nghe tốt, tập trung và do đó học càng nhiều càng tốt. Để cải thiện môi trường âm thanh trong lớp học, chúng ta nên cố gắng bắt chước môi trường […]

Chi tiết