Chất lượng âm thanh và ánh sáng học đường quan trọng như thế nào

Âm thanh học đường là một phần không thể thiếu đối với môi trường dạy & học tiên tiến. Có thể hiểu một cách đơn giản là Âm thanh học đường mang lại sự tập trung cao trong dạy & học, mang lại sự rõ nét và sinh động trong cách truyền tải và tiếp cập thông tin. Âm thanh học đường đã đóng góp cho chúng ta một trong những phương thức chính tác động đến “Nghe” của con người, như vậy có thể nói tầm quan trọng của Âm thanh là không hề nhỏ đối với các thiết bị hỗ trợ dạy & học nói chung.

Ngày nay nói đến nền giáo dục hiện đại không thể không đề cập tới sự đồng bộ của các giải pháp, cũng như sự đồng bộ của các trang thiết bị hỗ trợ dạy và học như Âm thanh, ánh sáng. Trong thực tế thông qua hai phương thức chính là “Nghe & Nhìn” khi con người ta giao tiếp với nhau, truyền đạt cho nhau hoặc lĩnh hội thông tin, nội dung của nhau sẽ đạt được chất lượng và hiệu quả cao nhất.

Vai trò của chất lượng âm học trong trường học

Âm thanh học đường là một phần không thể thiếu đối với môi trường dạy & học tiên tiến. Có thể hiểu một cách đơn giản là Âm thanh học đường mang lại sự tập trung cao trong dạy & học, mang lại sự rõ nét và sinh động trong cách truyền tải và tiếp cập thông tin.Âm thanh học đường đã đóng góp cho chúng ta một trong những phương thức chính tác động đến “Nghe” của con người, như vậy có thể nói tầm quan trọng của Âm thanh là không hề nhỏ đối với các thiết bị hỗ trợ dạy & học nói chung.

Chúng ta đang sống trong một xã hội tri thức, giáo dục ngày càng đóng một vai trò to lớn, môi trường giáo dục thay đổi kéo theo những phương pháp dạy và học cũng thay đổi. Các phòng học linh hoạt và phù hợp với việc tự học, học theo nhóm hay học tập trung ngày càng nhiều hơn, vấn đề tiếng ồn phát sinh trong quá trình trao đổi là điều tất yếu. Tuy nhiên, việc tạo ra một môi trường âm thanh lý tưởng thì không hề đơn giản bởi nó đòi hỏi phải cân bằng thời gian âm vang với mức độ tiếng ồn là thấp nhất đảm bảo người nghe và người nói có thể dễ dàng nghe và hiểu được nội dung đối thoại. Thời gian âm vang quá dài sẽ làm chậm quá trình dội âm, điều này có nghĩa là không có đủ thời gian để triệt tiêu lời nói trước khi lời nói tiếp theo truyền đến tai người nghe.

Vai trò của âm học trong học đường

Âm thanh trước khi truyền tới tai người nghe bị ảnh hưởng rất nhiều bởi không gian và trang thiết bị trong phòng. Hình dạng, kích thước và bề mặt trang thiết bị trong phòng quyết định rất nhiều đến “độ trong, độ rõ” của lời nói, vì vậy khi thiết kế phải chọn lựa các vật liệu có thể điều chỉnh được mức độ hút âm, dội âm, truyền âm và khuếch tán âm thanh, hỗ trợ các hoạt động giao tiếp của con người. Môi trường “giao tiếp trong phòng” rõ ràng chỉ có được nếu biết cách kết hợp hài hòa giữa cấu trúc âm thanh hình học và vật liệu nội thất sử dụng.

Theo số liệu điều tra được thì trong giờ ra chơi tiếng ồn ở sân trường, hành lang thường cao khoảng 90dB. Đặc biệt giờ tan trường tiếng ồn luôn có cường độ trên 90- 100dB, kéo dài ít nhất 10 phút. Ngay trong giờ học, tiếng ồn trong lớp (có mặt thầy cô giáo) cũng thường xuyên trên 70dB, trong khi đó, giới hạn tối đa cho phép tiếng ồn khu vực trường học (6h-18h) theo TCVN 5949: 1998 là 50dB.

âm thanh ảnh hưởng đến môi trường học như thế nào

Hình ảnh minh họa cho sự ảnh hưởng của âm thanh tới học đường

Thiết kế môi trường âm thanh cho lớp học

Mỗi gian phòng với mỗi mục đích sử dụng, thiết kế cấu trúc hình học, diện tích sử dụng và số lượng người có mặt trong phòng khác nhau sẽ có những đòi hỏi về âm học khác nhau, do đó cần căn cứ vào yêu cầu, hiện trạng công trình mới có thể xây dựng được các giải pháp xử lý âm thanh cũng như chọn vật liệu phù hợp và mang lại hiệu quả nhất. Theo tiêu chuẩn châu Âu, khi thiết kế môi trường âm thanh cho phòng học, các tấm tường hút âm được lắp vào hai mặt tường, trần được lót một lớp bông thủy tinh sẽ giúp giảm thiểu quãng đường truyền âm, hạn chế nhiễu âm và tạp âm không mong muốn (xem hình minh họa). Do đó, chúng tôi mong muốn đưa sản phẩm tấm trần, tấm tường tiêu âm Ecophon có xuất xứ từ Thụy Điển vào khối trường học nhiều hơn nữa, góp phần vào công cuộc cách mạng đẩy lùi vấn đề tiếng ồn trong học đường đang ở mức báo động như hiện nay.

thiết kế môi trường tiêu âm cho phòng học

Thiết kế không gian đảm bảo âm lượng cho lớp học

Hệ thống trần, tường âm thanh Ecophon được xếp loại theo tiêu chuẩn EN ISO 11654 với hệ số hút âm từ cấp A- E, đa số sản phẩm Ecophon đều đạt mức cao nhất- cấp A. Hệ số suy giảm tiếng ồn theo tiêu chuẩn ASTM C423 từ 85- 100% (NRC= 0.85- 1 là mức cực đại). Hệ thống trần âm thanh Ecophon hút âm đều khắp các dải tần số, triệt tiêu các âm thanh không mong muốn, giảm thiểu tối đa hiện tượng vang, lòe âm, chói tai. Đây được coi là vật liệu tối ưu trong việc xử lý vấn đề tiếng ồn học đường và nó được ứng dụng rộng rãi trong các trường học trên thế giới.

Ngoài đặc tính hút âm, tấm Ecophon còn có khả năng phản xạ ánh sáng trực tiếp thấp nhất là 70%, ánh sáng gián tiếp là 80% (tiêu chuẩn EN 1436). Đặc biệt là bề mặt sơn Akutex màu trắng phản xạ tới 84% ánh sáng đèn và khuếch tán được 99% ánh sáng phản lại (theo phương pháp DIN 5036), điều này có nghĩa là thực tế toàn bộ ánh sáng phản lại có thể được khuếch tán. Khi lắp đặt hệ thống trần có hệ số phản xạ và khuếch tán ánh sáng cao, chữ trên bảng sẽ không bị bóng giúp cho học sinh có thể nhìn thấy dễ dàng ở mọi vị trí (xem hình minh họa), không gây mỏi mắt, hạn chế điều tiết mắt và chống lại nguy cơ cận thị.

Không gian âm thanh cho phòng học

Âm thanh và ánh sáng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng học

Giáo dục là một trong những mục tiêu trong điểm trong sự phát triển của mỗi quốc gia và học sinh chính là những mầm non tài năng của đất nước. Chính vì vậy, việc tạo nên một môi trường học tập yên tĩnh, thoải mái và đầy đủ ánh sáng là một hướng đi hoàn toàn đúng đắn và nên được đầu tư đúng mực. Trong đó, phương án lựa chọn vật liệu trần, tường bông thủy tinh hút âm Ecophon chính là một giải pháp hiệu quả và phù hợp nhất, đảm bảo sức khỏe cho giáo viên và học sinh đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế và thẩm mĩ cao. Hãy liên hệ với chúng tôi để có những tư vấn đầy đủ và rõ ràng nhất.

Nguồn: ecophon.com.vn

Bình luận

Tin tức khác

Xử lý tiếng ồn cho các công trình xây dựng thông qua trần tiêu âm

Các công trình xây dựng hiện nay vẫn còn tồn tại rất nhiều vấn đề đau đầu như chưa được tối ưu hóa âm học hay chưa thực sự tìm ra giải pháp cân bằng giữa xử lý tạp âm và cải thiện phong cách thiết kế. Đó là bởi vì bạn còn chưa tận […]

Chi tiết

Vách tiêu âm Ecophon thể hiện nét nghệ thuật độc đáo

Tường nhà là một trong hai tác nhân chính gây nên hiện tượng vang âm, phản âm trong phòng tuy nhiên để giải quyết triệt để vấn đề này thì không phải vật liệu nào cũng làm được. Bên cạnh yêu cầu về chức năng thì yêu cầu về thẩm mỹ cũng ngày càng khắt […]

Chi tiết

Thi công trang âm hội trường không còn là gánh nặng

Giải pháp trang âm theo nghĩa đơn giản nhất chính là thiết kế âm học và thi công hoàn thiện phương án đã thiết kế để điều chỉnh mức độ tiếng ồn về mức cho phép đối với những khu vực yêu cầu cao về âm học. Trong đó người thiết kế trang âm hội […]

Chi tiết