Giúp bạn phân biệt vật liệu tiêu âm với vật liệu cách âm

Để giải quyết vấn đề tiếng ồn đang ở mức báo động như hiện nay thì cách đơn giản và hiệu quả nhất mà chúng ta vẫn quen thuộc đó là sử dụng các vật liệu tiêu âm và vật liệu cách âm. Tác dụng của chúng chính là triệt tiêu tạp âm trong phòng, ngăn chặn sự truyền âm ra các không gian lân cận từ đó tạo nên một môi trường âm thanh yên tĩnh và thoải mái. Tuy nhiên đôi khi chúng ta thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm vật liệu tiêu âm và vật liệu cách âm, vậy làm thế nào để phân biệt hai loại vật liệu này?

Phân biệt hai dòng sản phẩm vật liệu tiêu âm và vật liệu cách âm

Âm thanh trong phòng được chia thành hai loại là âm thanh tích cực và âm thanh tiêu cực trong đó âm thanh tích cực là âm thanh mà con người mong muốn nhận được còn những âm thanh tiêu cực chính là tạp âm, là những âm dội, âm lòe méo mó được phản xạ bởi trần, tường nhà… sinh ra, gây cho người nghe cảm giác khó chịu và mệt mỏi. Để hạn chế hiện tượng dội âm, lòe âm hay truyền âm như vậy chúng ta bắt buộc phải sử dụng các vật liệu tiêu âmvật liệu cách âm để cải thiện tình hình.

Trang âm hội trường, phòng họp

Trang âm hội trường, phòng họp

Âm thanh khi phát ra sẽ di chuyển va đập vào trần, tường nhà tạo nên hiện tượng phản âm và vật liệu tiêu âm là dòng vật liệu có khả năng triệt tiêu năng lượng của âm phản xạ từ đó giúp triệt tiêu các tạp âm không mong muốn sinh ra trong phòng, tạo nên một môi trường yên tĩnh và dễ chịu.

Âm thanh di chuyển trong phòng

Âm thanh di chuyển trong phòng

Ngoài những âm thanh phản xạ từ trần, tường hay sàn thì còn có các âm thanh đi xuyên qua hay chính là hiện tượng truyền âm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến các không gian bên cạnh. Khi đó chúng ta sử dụng các vật liệu cách âm để giảm trừ năng lượng của các âm thanh xuyên qua, hạn chế tối đa hiện tượng truyền âm đi xa.

Nói tóm lại vật liệu tiêu âm thiên về hướng xử lý tạp âm trong phòng, tạo môi trường âm thanh trong phòng có lợi cho con người, phục vụ công việc và sinh hoạt của con người. Trong khi đó các vật liệu cách âm hướng về việc ngăn chặn tạp âm lọt ra khỏi phòng từ đó hạn chế tác động tiêu cực đến các không gian bên cạnh.

Có giải pháp nào kết hợp khả năng tiêu âm và cách âm trong cùng một sản phẩm không?

Đối với các công trình xây dựng hay các khu vực đặc thù như phòng thu, nhà hát, rạp chiếu phim, phòng karaoke, phòng họp, hội trường… thì các vật liệu tiêu âmvật liệu cách âm là hết sức cần thiết bởi những công dụng to lớn mà nó tạo ra. Tuy nhiên muốn xử lý triệt để vấn đề âm học cần phải tính toán kỹ càng và thiết kế bố trí vật liệu tiêu âm, cách âm cho phù hợp, vừa mang lại hiệu quả tối ưu lại không lãng phí vật liệu một cách vô ích.

Mặc dù về bản chất là hai dòng vật liệu khác nhau nhưng trên thực tế bạn có thể chọn lựa giải pháp trần, tường âm thanh Ecophon của Thụy Điển thay vì ngồi tính xem chỗ nào thì dùng vật liệu tiêu âm, chỗ nào thì dùng vật liệu cách âm.

Sử dụng trần, tường Ecophon tiêu âm cho phòng họp

Sử dụng trần, tường Ecophon tiêu âm cho phòng họp

Thương hiệu Ecophon với 50 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp những giải pháp xử lý tiếng ồn tồi ưu cho các công trình kiến trúc. Vật liệu chính để tạo nên tấm trần, tấm tường Ecophon hoàn thiện chính là bông thủy tinh đã được xử lý độc tố và nén ở tỷ trọng cao 80-120kg/m3 tùy theo từng dòng sản phẩm. Và đây là bông thủy tinh đã qua xử lý chứ không còn là bông thủy tinh thô mà bạn vẫn thấy người ta sử dụng nó vào trong các cấu kiện âm thanh để xử lý tiêu âm hay cách âm trên thị trường. Chính vì vậy đặc tính kỹ thuật của nó đã được nâng tầm và vượt xa các vật liệu tiêu âm, vật liệu cách âm cạnh tranh khác.

Đối với các công trình cơ bản, không yêu cầu cao về âm học thì việc sử dụng các dòng trần âm thanh Ecophon với khả năng hút âm cấp A theo tiêu chuẩn ISO 11654 đã có thể tạo nên một môi trường âm thanh trong rõ và tạo cảm giác thoải mái cho con người. Và một không gian yên tĩnh như vậy chắc chắn không tạo ra quá nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến các không gian lân cận phải không nào?

Đối với các không gian đặc thù hơn, yêu cầu khắt khe hơn về âm học thì ngoài sử dụng trần Ecophon thì các tấm tường Ecophon cũng nên được bố trí vào những vị trí quan trọng để nâng cao hiệu quả âm học, đồng thời các tấm tường Ecophon cũng phát huy tối đa khả năng trang trí để không gian trở nên ấn tượng hơn với những gam màu và thiết kế cạnh hiện đại.

Tấm tường giấu xương Ecophon

Tấm tường giấu xương Ecophon

Ngoài mạnh về khả năng hút âm thì các dòng sản phẩm của Ecophon còn có khả năng cách âm tốt, tức là có thể dung hòa được cả hai yếu tố là hút âm và cách âm trong cùng một sản phẩm. Một số dòng sản phẩm Ecophon thường được chỉ định cho các không gian đặc thù đó là Focus E (hệ số cách âm 23dB), Focus Ez (35dB), Focus Ds/Lp (25dB), Combison (45dB) hay các tấm tường ngoài khả năng hút âm tuyệt đối thì với tỷ trọng lkeen tới 120kg/m3 cũng tạo cho sản phẩm lợi thế cách âm tốt.

Âm học là một phạm trù phức tạp do đó Zegal ngoài việc cung cấp sản phẩm còn hỗ trợ tư vấn, thiết kế để mang lại cho khách hàng những giải pháp xử lý tiếng ồn tốt nhất và kinh tế nhất với sự trợ giúp đắc lực của vật liệu tiêu âm, vật liệu cách âm hay chính là hệ thống trần, tường âm thanh Ecophon của Thụy Điển.

Nếu bạn cũng đang đau đầu trong việc tìm cách xử lý tạp âm thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về vật liệu cũng như giải pháp hoàn thiện.

tich
Để được báo giá trần tiêu âm bạn vui lòng liên hệ với địa chỉ sau:

Trụ sở tại TP Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2 tòa nhà 145 Nam Đồng – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: 024.6275.0167

Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 319-C9 Lý Thường Kiệt, P.15, Q.11, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.3866.0730

Có thể bạn quan tâm:

>> Dịch vụ cách âm

>> Trần tiêu âm thẩm mỹ

Nguồn: ecophon.com.vn

Bình luận

Tin tức khác

Xử lý tiếng ồn cho các công trình xây dựng thông qua trần tiêu âm

Các công trình xây dựng hiện nay vẫn còn tồn tại rất nhiều vấn đề đau đầu như chưa được tối ưu hóa âm học hay chưa thực sự tìm ra giải pháp cân bằng giữa xử lý tạp âm và cải thiện phong cách thiết kế. Đó là bởi vì bạn còn chưa tận […]

Chi tiết

Vách tiêu âm Ecophon thể hiện nét nghệ thuật độc đáo

Tường nhà là một trong hai tác nhân chính gây nên hiện tượng vang âm, phản âm trong phòng tuy nhiên để giải quyết triệt để vấn đề này thì không phải vật liệu nào cũng làm được. Bên cạnh yêu cầu về chức năng thì yêu cầu về thẩm mỹ cũng ngày càng khắt […]

Chi tiết

Thi công trang âm hội trường không còn là gánh nặng

Giải pháp trang âm theo nghĩa đơn giản nhất chính là thiết kế âm học và thi công hoàn thiện phương án đã thiết kế để điều chỉnh mức độ tiếng ồn về mức cho phép đối với những khu vực yêu cầu cao về âm học. Trong đó người thiết kế trang âm hội […]

Chi tiết