Âm học kém – thực trạng chung của nhiều công trình kiến trúc hiện nay

Âm học kém là phản tác dụng, có thể làm cho không gian không thể sử dụng được và theo thời gian thậm chí có thể gây ra các vấn đề sức khỏe. Khi đó, hệ thống trần, tường âm thanh Ecophon chính là cứu cánh đắc lực, giúp tạo ra môi trường âm thanh hiệu quả khi cân bằng tất cả các yêu cầu của không gian riêng lẻ và chống lại các yếu tố bất lợi như thời gian âm vang hay tác nhân bên ngoài như tiếng ồn giao thông, truyền âm kết cấu…

Âm học kém tạo nên những bất lợi to lớn đối với chính những người sử dụng

Âm học kém kéo dài trong thời gian dài không chỉ gây ra các vấn đề cho sức khỏe người sử dụng mà còn tạo ra áp lực về mặt tinh thần và làm giảm hiệu suất công việc đáng kể.

Âm học trong phòng là tính năng vật lý quan trọng thứ hai ảnh hưởng đến năng suất làm việc (sau ánh sáng). Khi chúng ta chuyển sang nền kinh tế tri thức, sự thành công ngày càng phụ thuộc vào năng suất và sự hài lòng của con người, do vậy trách nhiệm loại bỏ tiếng ồn trong phòng đang trở thành vấn đề cấp bách đặt lên vai các kiến trúc sư và chủ đẩu tư.

Âm học kém làm ảnh hưởng đến rất nhiều các yếu tố như

Khả năng hiểu ngôn ngữ

Sự rõ ràng của lời nói trong một căn phòng phụ thuộc vào mức độ tiếng ồn nền, thời gian vang và hình dạng phòng. Chính vì vậy, môi trường xung quanh ồn ào sẽ khiến cho mọi người mệt mỏi và khó giao tiếp.

Văn phòng mở luôn là thách thức đối với kiến trúc sư khi tìm kiếm giải pháp cải thiện âm học kém

Khả năng tập trung

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy các công nhân trong một văn phòng mở có năng suất thấp hơn 15% bởi họ gặp khó khăn hơn trong việc tập trung, với những phiền nhiễu nhỏ khiến họ mất hơn 20 phút làm việc tập trung mỗi ngày. Điều chỉnh âm thanh chính là cải thiện năng suất làm việc, khi đó, nhân viên tập trung hơn khoảng 50% và ít bị phân tâm hơn khoảng 50%. Họ mắc lỗi ít hơn 10% và mức độ căng thẳng của họ giảm hơn 1/4.

Cải thiện âm học cho nhà máy là vấn đề rất quan trọng để nâng cao hiệu suất lao động

Người sử dụng trải nghiệm một căn phòng với tất cả các giác quan của họ. Vì vậy, các kiến ​​trúc sư có nên dành nhiều thời gian cho việc tìm hiểu âm thanh trong phòng như thế nào, có đảm bảo tiêu chuẩn hay không? Câu trả lời là CÓ bởi vì âm học kém thực sự là cơn ác mộng với chính những người sử dụng trong chính không gian đó.

Can thiệp âm học ngay từ giai đoạn thiết kế là quyết định sáng suốt

Hạng mục xử lý âm thanh không mong muốn là một phần của một dự án rộng lớn hơn để mở ra và cấu hình lại các khu vực riêng lẻ có thể đáp ứng được yêu cầu chức năng  và mang lại hiệu quả tối ưu cho người sử dụng.

Các giải pháp cân bằng môi trường âm thanh trong phòng đang ngày càng trở nên quan trọng trong nền kiến trúc hiện đại. Việc làm ngày được thực hiện ngay trong giai đoạn lập kế hoạch sẽ mang lại ảnh hưởng tích cực đến âm thanh của căn phòng bởi khi đó chúng ta có thể kiểm soát được tất cả các yếu tố liên quan để tìm ra biện phát hài hòa nhất.

Cải thiện hiệu quả âm học như thế nào?

Trong các không gian kiến trúc, sự cộng hưởng âm học là rất lớn được đóng góp bởi các yếu tố như sàn nhà, nội thất trong phòng với các bề mặt thách thức âm thanh vì nó là một vật liệu cứng, phản âm  và đặc biệt là trần nhà và tường nhà. Chính vì vậy, việc can thiệp vào trần và tường bằng chính vật liệu có hệ số hút âm cấp A theo tiêu chuẩn ISO 11654 mà cụ thể là giải pháp trần, tường bông thủy tinh hút âm cao cấp của thương hiệu Ecophon – Thụy Điển là việc làm cần thiết.

Hệ thống trần hút âm cấp A của Ecophon đáp ứng yêu cầu âm học cho đa số các không gian kiến trúc

 

Bên cạnh việc là một giải pháp tuyệt vời cho những người muốn có được một hệ trần, vách tiêu âm hiệu quả, hệ thống Ecophon cũng có thể được sử dụng để đạt được các yêu cầu về mặt hình thức hay thậm chí là mục đích trang trí điểm nhấn cũng rất thuyết phục. Bạn thậm chí có thể phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mình bằng cách sử dụng những giải pháp trần treo tự do Solo hay các tấm tường cách điệu Akusto One mà không phải lo lắng về hiệu quả âm học.

Ngoài khả năng hút âm vượt trội, Ecophon còn ghi điểm về mặt thẩm mỹ

 

Ngoài ra, hãng Ecophon cũng tính toán đến các yếu tố như vấn đề kinh tế, không yêu cầu xây dựng phụ hay can thiệp bề mặt mà có thể được áp dụng trực tiếp lên tường và trần nhà. Nó cũng đại diện cho một giải pháp hấp thụ âm thanh cao giúp khắc phục nhược điểm xây dựng với các giải pháp trần, tường đặc thù phù hợp cho từng khu vực lắp đặt… và đảm bảo các tiêu chí khắt khe về khả năng chống cháy, chống ẩm, tuổi thọ lâu dài, sản phẩm xanh an toàn và bền vững…

Môi trường âm học ứng dụng  các vật liệu hút âm của Ecophon giúp giảm thiểu thời gian âm vang cũng như giải quyết thách thức khó khăn trong việc tạo ra một môi trường làm việc yên tĩnh và thoải mái, nơi nhân viên có thể làm việc vui vẻ và không bị phân tâm.

Bình luận

Tin tức khác

Thiết kế nội thất như nào để đối phó với ô nhiễm tiếng ồn

Cuộc sống ngày càng hiện đại thì con người càng phải đối mặt với nhiều mối quan tâm, một trong những trọng điểm mà chúng ta phải đối mặt nhiều nhất hiện nay là tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Tại Việt Nam, việc loại bỏ ô nhiễm tiếng ồn một cách toàn diện ngay […]

Chi tiết

Môi trường âm thanh trong trẻo với tấm tường hút âm cao cấp Ecophon

Việc che phủ toàn bộ hệ thống trần bằng các tấm trần tiêu âm được xem là phương án xử lý âm thanh hiệu quả nhất cho một căn phòng tính tới thời điểm này. Trong nhiều trường hợp, đây cũng là một giải pháp đầy đủ để tạo ra môi trường âm thanh tốt […]

Chi tiết

Cách thức tạo ra môi trường âm thanh tiêu chuẩn cho lớp học

Một môi trường âm thanh tốt là một điều cần thiết cơ bản để đảm bảo rằng tất cả các sinh viên có thể nghe tốt, tập trung và do đó học càng nhiều càng tốt. Để cải thiện môi trường âm thanh trong lớp học, chúng ta nên cố gắng bắt chước môi trường […]

Chi tiết