Âm thanh dễ chịu trong phòng mang đến hiệu quả như thế nào?

Trong những năm gần đây “âm thanh dễ chịu trong phòng” là một chủ đề được giới chuyên môn rất quan tâm bởi chất lượng môi trường âm thanh ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như hiệu suất công việc của con người. Tuy nhiên, phương án thiết kế khoảng không gian đảm bảo môi trường âm thanh dễ chịu nhất lại không hề đơn giản, vì đó là sự tổng hợp của rất nhiều yếu tố mà không phải người kiến trúc sư nào cũng hiểu rõ ràng và nắm bắt được nguyên lý từ chọn vật liệu cho đến bố trí vật liệu cũng như kiểm soát hiệu quả cuối cùng

Tiêu chí đánh giá môi trường âm thanh tiêu chuẩn

Độ ồn trong phòng luôn ở mức báo động sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người (thường mắc các bệnh liên quan đến thính giác, tim mạch…), gây căng thẳng mệt mỏi từ đó làm giảm sự tập trung, cản trở quá trình giao tiếp giữa các nhóm và cuối cùng là giảm hiệu quả công việc. Chính vì vậy, một môi trường âm thanh lý tưởng là điều mà mọi người đều mong muốn, từ đó thôi thúc các kiến trúc sư luôn phải suy nghĩ để tìm ra những thiết kế trang âm phù hợp nhất với từng hạng mục kiến trúc.

Môi trường âm thanh tốt tác động tích cực đến hiệu suất công việc

Chuyên gia âm thanh khi đánh giá môi trường âm thanh của một không gian kiến trúc thường phải bao quát hết được các khía cạnh âm thanh sẽ tương tác trong không gian đó như: sự lan truyền âm thanh qua kết cấu, khả năng hút âm của vật liệu, nơi bố trí các vật liệu phản âm và tán âm… Tuy nhiên, trước khi đi sâu vào chuyên môn chúng ta cần nắm được âm thanh trong phòng được cấu thành như thế nào và được đánh giá qua những tiêu chí nào. Một môi trường âm thanh trong phòng có thể được đánh giá là tiêu chuẩn khi đảm bảo được 4 tiêu chí sau:

  • Cường độ âm thanh phù hợp
  • Giảm thiểu tối đa sự lan truyền âm thanh
  • Đảm bảo sự trong rõ của lời nói
  • Có thời gian âm vang thích hợp với mục đích sử dụng

Âm thanh trong phòng được biết đến bao gồm âm thanh tích cực và âm thanh tiêu cực. Căn cứ vào mục đích sử dụng của căn phòng, người kiến trúc sư tài ba sẽ khéo léo bố trí các vật liệu hút âm, vật liệu phản âm để hỗ trợ âm thanh tích cực và triệt tiêu âm thanh tiêu cực. Bên cạnh đó, thiết kế còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ và sự độc đáo theo cấu trúc riêng của từng không gian để nâng cao giá trị công trình mà vẫn tạo được một môi trường âm thanh dễ chịu cho người sử dụng.

Một số lưu ý khi thiết kế môi trường âm thanh tiêu chuẩn

Khi chuẩn bị thiết kế chúng ta phải chú ý đến các thông số kích thước (chiều cao, chiều rộng, chiều dài) bởi nó quyết định không nhỏ tới chất lượng âm thanh cũng như hỗ trợ các phương án lắp đặt trần, tường hút âm cho hợp lý. Dựa vào yêu cầu cụ thể của công trình như quy mô, thẩm mỹ…mà chúng ta thiết kế lựa chọn hình dáng mặt phẳng đảm bảo các yêu tố sau:

  • Tận dụng được âm trực tiếp phân bố đồng đều tới mọi chỗ ngồi trong phòng. Tăng cường độ âm phản xạ, khuếch tán trường âm.
  • Tránh các hiện tượng xấu về âm học như tiếng dội, tiêu điểm, rung chấn, cộng hưởng…
  • Vận dụng các nguyên lý âm hình học thiết kế các mặt phản xạ và khuếch tán âm.

Môi trường âm thanh tiêu chuẩn rõ ràng chỉ có được nếu biết cách kết hợp hài hòa giữa cấu trúc âm thanh hình học và vật liệu nội thất sử dụng. Ngoài vật liệu nội thất hút âm lý tưởng thì cách bố trí, lắp đặt các tấm hút âm như thế nào cũng rất quan trọng. Ấm thanh trong và rõ liên quan đến sự phù hợp của âm thanh với các hoạt động diễn ra trong một không gian nhất định, cách âm thanh tương tác và cách con người tiếp nhận những hiện tượng âm thanh đó.

Từ đó, chúng ta cần phải lưu ý đến những yếu tố then chốt như truyền âm, hút âm, phản âm và khuếch tán âm thanh. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào hình dạng, kích thước, bề mặt nội thất và đồ dùng trang trí trong mỗi gian phòng. Chính vì vậy, khi thiết kế môi trường âm học trong phòng, chúng ta cần cân bằng những yếu tố trên để hỗ trợ tối đa cho từng mục đích sử dụng. Mỗi một yếu tố âm thanh tương ứng với sự phân bổ âm thanh khác nhau liên quan đến hiện tượng dội âm, độ rõ của lời nói, khả năng của cơ quan thính giác và độ suy yếu của không gian.

Gợi ý thiết kế môi trường âm thanh dễ chịu từ bước chọn vật liệu

Thông thường, để hạn chế âm thanh truyền qua kết cấu, chẳng hạn như tiếng bước chân, tiếng gõ cửa, tiếng xê dịch đồ nội thất… thì khoảng không lại đóng vai trò hiệu quả hơn là ta dùng kết cấu nặng. Do đó, chúng ta cần sử dụng hệ thống trần, tường có hệ số hút âm cấp A như trần, tường âm thanh Ecophon (vật liệu chính là bông thủy tinh đã loại bỏ 100% độc tố).

Ecophon cung cấp chuỗi sản phẩm tiêu âm tốt cho tai, mắt và suy nghĩ

Hệ thống trần âm thanh Ecophon được sắp xếp theo 2 phương án để bạn lựa chọn:

Thứ nhất là che phủ toàn bộ hệ thống trần bằng các tấm trần phẳng hút âm cấp A – cấp cao nhất theo tiêu chuẩn ISO 11654 (NRC=0,85-1,0), hút âm đều ở các tần số từ đó ngăn chặn hiện tượng lòe âm, vang âm. Đây là phương án thông dụng, hiệu quả cao và phù hợp với mọi không gian kiến trúc.

Trần tiêu âm che phủ toàn bộ diện tích trần là sự lựa chọn tuyệt vời

Thứ hai là sử dụng chuỗi sản phẩm trần treo tự do được thiết kế đặc biệt với cả 2 mặt đều được sơn bằng sơn âm thanh vừa loại trừ tạp âm phí trên dội xuống vừa hấp thu tạp âm từ dưới dội lên. Phương án này rất phù hợp với không gian mở (không cần che phủ 100% diện tích và tiết kiệm chi phí) đặc biệt là nâng cao hiệu quả thẩm mỹ theo một phong cách linh hoạt và độc đáo.

Sản phẩm trần treo tiêu do phù hợp cho không gian mở

Bên cạnh đó, đối với những không gian đặc thù yêu cầu cao về âm học hoặc không gian rộng cần bố trí bổ sung các tấm tường âm thanh Ecophon ở 2 mặt tường bên và tường hậu (hội trường, phòng họp…) hay phân bổ diện tích tường Ecophon 30-70% diện tích tường tùy theo mục đích sử dụng (bởi tấm tường Ecophon triệt tiêu 100% độ ồn tương đương NRC=1,0 trong dải tần 500-4000Hz).

Lắp bổ sung các tấm tường ở những vị trí nhất định

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư âm thanh giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất xây dựng các phương án thiết kế trang âm hiệu quả và phù hợp với tĩnh chất và yêu cầu của từng công trình cụ thể. Mọi chi tiết xin liên hệ

Thông tin liên hệ: Công ty Zegal Việt Nam

Trụ sở tại TP Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2 tòa nhà 145 Nam Đồng – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: 024.6275.0167

Chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 319-C9 Lý Thường Kiệt, P.15, Q.11, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.3866.0730

Nguồn: ecophon.com.vn

 

 

Bình luận

Tin tức khác

Thiết kế nội thất như nào để đối phó với ô nhiễm tiếng ồn

Cuộc sống ngày càng hiện đại thì con người càng phải đối mặt với nhiều mối quan tâm, một trong những trọng điểm mà chúng ta phải đối mặt nhiều nhất hiện nay là tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Tại Việt Nam, việc loại bỏ ô nhiễm tiếng ồn một cách toàn diện ngay […]

Chi tiết

Âm học kém – thực trạng chung của nhiều công trình kiến trúc hiện nay

Âm học kém là phản tác dụng, có thể làm cho không gian không thể sử dụng được và theo thời gian thậm chí có thể gây ra các vấn đề sức khỏe. Khi đó, hệ thống trần, tường âm thanh Ecophon chính là cứu cánh đắc lực, giúp tạo ra môi trường âm thanh […]

Chi tiết

Môi trường âm thanh trong trẻo với tấm tường hút âm cao cấp Ecophon

Việc che phủ toàn bộ hệ thống trần bằng các tấm trần tiêu âm được xem là phương án xử lý âm thanh hiệu quả nhất cho một căn phòng tính tới thời điểm này. Trong nhiều trường hợp, đây cũng là một giải pháp đầy đủ để tạo ra môi trường âm thanh tốt […]

Chi tiết